Header Ads

Thế là tôi đã dựng nên công ty của mình … và trở thành ông chủ

Cuốn sách dày 200 trang với 40 câu chuyện là những chia sẻ, những triết lý được tác giả phát triển lên từ những trải nghiệm, từ những thất bại mà ông buộc phải đối mặt để xây dựng công ty trị giá 22 triệu đô la của chính mình. Cuốn sách là một ấn phẩm đặc biệt dành cho những ai đang loay hoay tìm kiếm câu trả lời “có nên khởi nghiệp hay không?”; “khi nào thì mới khởi nghiệp?”… thì Derek Sivers sẽ cho bạn thấy: Bạn khởi sự kinh doanh vì kiếm tiền, chưa chắc bạn đã kiếm được tiền. Bạn quên chuyện kiếm tiền đi, nó lại tự tìm đến với bạn. Và chuyện bạn kiếm ra nhiều hay ít tiền cũng không quan trọng bằng việc cuối cùng bạn sẽ trở thành con người như thế nào? và bạn có mãn nguyện không?

Cuốn sách hay khuyên đọc dành cho các bạn tân binh khởi nghiệp
Bạn cần gì để khởi sự chuyện kinh doanh?
Một kế hoạch nhìn xa trông rộng?
Một đội nhóm tuyệt vời?
Và Vô số nhà tài trợ, đầu tư?
KHÔNG! Câu trả lời là chỉ cần bạn nhiệt thành theo đuổi ước mơ, thành công sẽ đến với bạn!
Những trích dẫn hay trong cuốn sách: 
1. Khởi sự kinh doanh bạn không cần đến một kế hoạch hay một tầm nhìn…
Bạn có kế hoạch tổng thể cho thấy tìm nhìn lâu dài về cách thế giới sẽ vận hành trong hai mươi năm nữa không? Bạn có tham vọng lớn hòng cách mạng hóa ngành của bạn không?
Đừng cảm thấy tồi tệ nếu bạn không có tầm nhìn đó, riêng tôi, chưa từng cảm thấy tồi tệ.
Một năm rưỡu sau khi tôi bắt đầu với CD Baby, chỉ có tôi và John – nhân viên đầu tiên của tôi, lấy nhà tôi làm trụ sở vận hành. Một đêm tôi quyết định mình nên suy nghĩa thêm về tương lai lâu dài của việc kinh doanh này. Tôi ngồi với cuốn nhật ký của mình trong vài giờ và một email ngắn cho John rằng chúng ta cần thêm 3 cái máy tính và kết nối với nhau,….
Nhiều năm sau, khi CD baby thành công vang dội, các nhà báo hỏi “Mục tiêu lâu dài của anh cho CD Baby là gì?” Tôi chỉ trả lời là “Tôi không có mục tiêu nào cả. Tôi đã vượt qua mục tiêu của mình từ rất lâu rồi. Tôi chỉ cố gắng giúp đỡ các nhạc sỹ với bất cứ thứ gì họ cần lúc này.
Vậy đấy, đừng nghĩ rằng bạn cần một tầm nhìn rất lớn. Muốn thành công chỉ cần tập trung vào việc giúp mọi người hôm nay thôi.
2. Lợi thế của không có vốn…
Khi xây dựng CD Baby, tôi rất vui vì tôi không có nhà đầu tư. Tôi không phải làm hài lòng bất cứ ai ngoại trừ khách hàng và bản thân tôi. Nỗ lực đều được dành cho khách hàng. Tôi nhận được cuộc gọi hàng tuần từ các công ty đầu tư muốn đầu tư vào CD Baby. Câu trả lời ngay lập tức của tôi là “Không, cảm ơn” Vì sao vậy, vì không có nhà đầu tư nên tôi sẽ không có tiền để lãng phí, tôi sẽ không bao giờ lãng phí tiền bạc.
Bạn trẻ hãy nhớ rằng khởi sự kinh doanh muốn thành công đừng bao giờ quên rằng mọi thứ bạn làm là dành cho khách hàng. Hãy hỏi khách hàng của bạn “Làm thế nào để tôi có thể giúp bạn tốt nhất?” Sau đó tập trung vào việc đáp ứng những yêu cầu đó. Họ sẽ không ngừng nói với mọi người về dịch vụ của bạn.
“Không có vốn, cách để phát triển doanh nghiệp 
tập trung hoàn toàn vào các khách hàng hiện tại của bạn” 
Nhiều ông chủ của doanh nghiệp nhỏ cho rằng “Chỉ cần có được những khách sộp như Apple, Google hoặc Chính phủ thì mới có lợi nhuận, doanh thu. Vì thế không ít doanh nghiệp bỏ qua không chăm sóc tốt những khách hàng nhỏ tới mua lần đầu khi bạn mới bắt đầu, còn quy mô nhỏ. Điều này chỉ khiến bạn chết yểu trong suốt thời gian chạy theo những khách hàng lớn khó tính mà không có được đơn hàng. Nên khi mới khởi nghiệp doanh số tới từ những khách hàng nhỏ, chỉ cần bạn chăm sóc tốt khiến họ hài lòng họ sẽ quay lại 2 lần, 3 lần và nhiều hơn thế nữa. Hãy tập trung vào khách hàng của bạn. Đó là Đạo trong kinh doanh “Chăm sóc khách hàng của bạn nhiều hơn bản thân bạn, bạn sẽ làm rất tốt”.
3. Hãy hành động như tiền bạc không phải vấn đề của bạn
Nếu bạn làm kinh doanh như thể bạn không cần tiền, mọi người sẽ vui vẻ hơn khi trả tiền cho bạn. Khi ai đó làm một cái gì đó vì tiền, mọi người có thể cảm nhận được điều đó. Khi ai đó làm điều gì vì tình yêu, trở nên hào phóng thay vì keo kiệt, tin tưởng thay vì sợ hãi, nó kích hoạt một định luật “Làm kinh doanh như thể bạn không cần tiền và tiền bạc sẽ đến theo cách của bạn”
Hãy nhớ, tiền chỉ là công cụ, đừng để nó điều khiển bạn, du đẩy bạn vào tâm trạng lo lắng, stress.
4. Cuối cùng quan trọng là bạn trở thành ai, chứ không phải sẽ có gì?
Bạn muốn hạnh phúc, thì hãy đi tìm một người có thể cảm nhận được hạnh phúc, đừng tìm một người không có cảm xúc, không có lòng đam mê trong cuộc sống và công việc. Những người như thế, họ chỉ suốt ngày ở nhà than thở phàn nàn với bạn, sống một cách yếu ớt không sức lực, chỉ mở ti vi bật hết kênh này đến kênh khác, giống như ngoài ti vi ra họ không còn cách nào để giải trí.
Hãy trở thành ai mà bạn muốn mình trở thành, doanh nhân hay nhà hoạt động xã hội. Chỉ có bạn mới thay đổi được số phận của bạn!
Những lời khuyên tặng dành cho cuốn sách: 
“Một trong những giờ phút ý nghĩa nhất mà bạn từng trải qua sẽ là đọc cuốn sách mới của Derek Sivers…”
– Tạp chí Forbes –
Tôi đã say sưa đọc hết cuốn sách trong khoảng một giờ. Chà, thật vậy đấy! Derek Sivers chia sẻ một số nguyên tắc ông đã học và áp dụng trong thời gian sống đời mình với tư cách một doanh nhân “tình cờ” và làm thế nào để phát triển một doanh nghiệp mà không đánh mất linh hồn mình”
– TODD HENRY, tác giả Die empty –
Thông tin cuốn sách: 
Thương hiệu: GuBiz – AZ Việt Nam phát hành
Nhà xuất bản: NXB Thế giới
Tác giả:  Derek Sivers
Dịch giả: Vi Mệnh dịch
Số trang: 200 trang
Giá bán: 59.000đ

Không có nhận xét nào

Blog thuộc quyền sở hữu của Vũ Mạnh Tuân. Được tạo bởi Blogger.