Header Ads

Những đêm thức trắng tôi đọc gì.......và vì sao tôi khuyên bạn nên đọc sách?

Nhiều người lười đọc sách bởi, họ nói rằng đọc sách chả có cái quái gì hay ho, họ không thấy gì ngoài những con chữ vô nghĩa. Vì sao? vì họ không nghiêm túc khi chọn sách. Họ không biết thực sự mình muốn gì.... thôi lấy cuốn sách rẻ về đọc chơi, thôi quyết định như vậy để lấp đầy khoảng trống của sự tính toán chi tiêu hơn - thua đang đấu tranh trong tâm trí họ. Sẵn sàng mua những món đồ hiệu, nhưng một cuốn sách đắt thì không. Vậy nên đọc sách nhàm chán thật. 

Để thay đổi suy nghĩ của các bạn về câu hỏi: Liệu sách có thực sự tốt như vậy không? Đọc sách liệu có thành công không? Tôi khẳng định đọc sách không thể thành công, nhưng nó giúp chúng ta bớt trẻ trâu hơn. Để thuyết phục được bạn, tôi đã biên tập, chắt lọc những gì tinh túy mà tôi đã đọc, ngẫm trong tuần vừa qua để chia sẻ với bạn. Hãy dành 10 phút đọc nó nhé! 1. Một khi trong đầu bạn đã lóe sáng những ý tưởng thành công thì việc phải đối diện với thất bại quả là đau đớn. Thế nhưng, tất cả chúng ta đều phải trải qua thất bại, dù là lớn hay nhỏ. Có vẻ như là trớ trêu khi chúng ta nhấn mạnh tầm quan trọng của thất bại trong triết lý về thành công. Thế nhưng, trải nghiệm thất bại lại là một điều cần thiết, có thể xem đó như nền tảng cho thành công sau này. Điều quan trọng nhất khi đối diện thất bại không phải là mức độ tổn thất mà bạn phải gánh chịu, mà là khả năng phân tích vấn đề và rút ra bài học cho bản thân. 

2. Nếu bạn đang hướng đến một mục tiêu quan trọng và muốn bỏ cuộc thì hãy tạm dừng lại và suy nghĩ. Hãy đọc câu chuyện về phát minh bóng đèn điện của Thomas Edison và câu chuyện về cuộc đời của Helen Keller. Chắc chắn bạn sẽ được tiếp thêm nghị lực mà tiếp tục cuộc hành trình. 

3. Hãy đề cho mình những kế hoạch và mục tiêu cụ thể; hãy nghĩ đến chúng trong mọi hoàn cảnh. Hãy loại bỏ những suy nghĩ tiêu cực ra khỏi tâm trí và chỉ tập trung vào điều bạn thật sự khao khát. Hãy nuôi dưỡng ý chí của bạn bằng cách hành động dứt khoát và kiên trì theo đuổi mục tiêu. Bạn phải hiểu rằng, những thất bại gặp phải trong đời chính là những thử thách giúp bạn tôi rèn ý chí. 

4. Nếu bạn chưa thử sức thì bạn không bao giờ biết hết năng lực của mình 

5. Thà dấn thân làm những việc to tát để được nghe âm vang của chiến thắng còn hơn chẳng bao giờ biết đến vị ngọt hay vị đắng của cuộc sống, bởi suốt ngày chỉ gian mình trong vùng trời xám xịt của "vùng an toàn" 

6. Hãy can đảm dấn thân vào những điều mới mẻ. Hãy thử làm những công việc mới. Hãy đi tiên phong; nếu cần hãy phá bỏ những tiền lệ. Bạn sẽ không phải mất thời gian mò tìm lối thoát từ những ngổn ngang của các hy vọng vỡ vụn và ước mơ héo úa. Hãy cố gắng làm công việc của bạn tốt hơn người tiền nhiệm; đừng để cho các bóng của người phía trên che khuất bạn. Để đạt được tất cả những điều đó thì trước hết bạn phải dám nghĩ - dám làm. 

7. Bạn đã có mục tiêu chưa? Bạn chỉ cần cần một mục tiêu chính duy nhất. Hãy nhanh chóng xác định mục tiêu của mình. Hãy theo đuổi nó đến cùng với lòng can đảm. Nên tập trung vào một mục tiêu lớn và nỗ lực đạt được nó trong danh dự hơn là phân chia mục tiêu của mình thành hàng chục mảnh nhỏ để rồi bị phân tán và chẳng thu về được gì? 

8. Tất cả những người làm nên sự nghiệp lớn xưa nay đều là những người có tư tưởng lớn. Hãy chịu khó suy nghĩ. Nếu bạn chịu khó suy nghĩ thì bạn sẽ ít phạm sai lầm, ít bị lúng túng, lo lắng sợ hãi.  Nhưng bạn hãy hướng suy nghĩa của mình đến một mục đích cụ thể. Hãy hệ thống hóa những ý tưởng của bạn. Hãy lên kế hoạch hành động cho từng ngày, từng giờ, từng phút. Bắt đầu từ ngày hôm nay, bạn sẽ chịu khó suy nghĩ về mỗi hành động của mình và ý thức rằng, chỉ những người chịu khó suy nghĩ mới có thể làm được những điều lớn lao và hữu ích. 

9. Mỗi người có một cách nhìn nhận và xét đoán cuộc sống. Nhưng để có một cái nhìn toàn diện, bạn cần phải quan sát cuộc sống bằng cả đôi mắt, khối óc và trái tim mình. 

10. Để trưởng thành, tất cả chúng ta đều phải trải qua hai cuộc đấu tranh. Một cuộc đấu tranh bên ngoài và một cuộc đấu tranh ngay trong tâm trí mỗi người. Đấu tranh giúp con người phát hiện ra những cá tính và khả năng đặc biệt của họ. Hãy tin tưởng vào con đường mình đang đi và vững vàng trong những cuộc đấu tranh vì những mục tiêu cao cả. 

Nếu bạn đọc tới dòng này, cảm ơn bạn đã ủng hộ bài viết này của tôi. 10 điều ý nghĩa mà tôi chia sẻ nêu trên nó không đến từ những bộ quần áo đắt tiền, nó không đến nhờ những buổi nhậu nhẹt, nó cũng không tự nhiên đến từ thế giới. 

Vậy nó đến từ đâu? chính xác nó đến từ những trang sách, những cuốn sách ta đọc trong cuộc đời, nó gợi cho ta nhiều suy ngẫm. Sách sẽ làm ta hiểu hơn về giá trị của bản thân, giúp ta khai phóng được những năng lực, thế mạnh tiền ẩn của bản thân, giúp ta có cảm xúc mạnh mẽ, động lực và mục tiêu rõ ràng để dấn thân hành động. 

P/s: Chúc mừng ngày hội sách Việt Nam! 


VMT Biên tập! 
Không có nhận xét nào

Blog thuộc quyền sở hữu của Vũ Mạnh Tuân. Được tạo bởi Blogger.