Header Ads

Jeff Bezos, nhà sáng lập Tập đoàn thương mại điện tử Amazon.com

Vào cuối năm 1993, Bezos quyết định bắt đầu một hiệu sách trực tuyến. Ông rời công việc của mình tại D. E. Shaw và thành lập Amazon trong nhà để xe của mình vào ngày 5/7 /1994, sau khi viết kế hoạch kinh doanh của mình trong một chuyến đi từ New York đến Seattle.


Jeffrey Preston Bezos (sinh năm 1964) là một doanh nhân công nghệ, nhà đầu tư và nhà từ thiện công nghệ Mỹ. Ông được biết đến nhiều nhất với tư cách là người sáng lập, chủ tịch và CEO của Amazon.
Bezos sinh ra ở Albuquerque, New Mexico và lớn lên ở Houston, Texas. Ông tốt nghiệp Đại học Princeton năm 1986 với bằng kỹ sư điện và khoa học máy tính. Ông đã làm việc trên Phố Wall trong một loạt các lĩnh vực liên quan từ năm 1986 đến đầu năm 1994. Ông thành lập Amazon vào cuối năm 1994 trên một chuyến đi xuyên quốc gia từ thành phố New York đến Seattle. Công ty bắt đầu như một hiệu sách trực tuyến và đã mở rộng ra nhiều sản phẩm và dịch vụ khác nhau, bao gồm cả phát trực tuyến video và âm thanh. Nó hiện là công ty bán hàng trực tuyến lớn nhất thế giới, cũng như nhà cung cấp dịch vụ cơ sở hạ tầng đám mây lớn nhất thế giới thông qua cánh tay Amazon Web Services.
Sau khi Bezos tốt nghiệp Princeton năm 1987, ông được mời làm việc tại Intel, Bell Labs và Andersen Consulting, cùng với những người khác. Đầu tiên ông làm việc tại Fitel, một công ty khởi nghiệp về tài chính viễn thông, nơi ông được giao nhiệm vụ xây dựng một mạng lưới thương mại quốc tế. Bezos được thăng chức trưởng bộ phận phát triển và giám đốc dịch vụ khách hàng sau đó. Ông chuyển sang ngành ngân hàng khi ông trở thành giám đốc sản phẩm tại Bankers Trust; ông làm việc ở đó từ năm 1988 đến năm 1990. Sau đó ông gia nhập D. E. Shaw & Co, một quỹ đầu tư mới thành lập, vào năm 1990 và làm việc ở đó cho đến năm 1994. Bezos trở thành phó chủ tịch cấp cao thứ tư của D. E. Shaw ở tuổi 30.Vào cuối năm 1993, Bezos quyết định bắt đầu một hiệu sách trực tuyến. Ông rời công việc của mình tại D. E. Shaw và thành lập Amazon trong nhà để xe của mình vào ngày 5/7 /1994, sau khi viết kế hoạch kinh doanh của mình trong một chuyến đi từ New York đến Seattle. Bezos đặt tên cho công ty mới của mình là 'Amazon' sau sông Amazon ở Nam Mỹ, một phần vì cái tên bắt đầu bằng chữ 'A', ở đầu bảng chữ cái. Ông nhận một khoản tiền ước tính 300.000 đô la từ cha mẹ và đầu tư vào Amazon.  Ông cảnh báo nhiều nhà đầu tư ban đầu rằng có 70% cơ hội mà Amazon sẽ thất bại hoặc phá sản. Mặc dù Amazon ban đầu là hiệu sách trực tuyến, Bezos luôn có kế hoạch mở rộng sang các sản phẩm khác. Ba năm sau khi Bezos thành lập Amazon, ông đã công khai nó với một đợt chào bán công khai ban đầu (IPO).  Đáp lại các báo cáo quan trọng từ tạp chí Fortune và Barron, Bezos đã duy trì rằng sự tăng trưởng của Internet sẽ vượt qua sự cạnh tranh từ các nhà bán lẻ sách lớn như Borders và Barnes & Noble.
Bezos bổ sung vào lợi ích kinh doanh của mình khi ông thành lập công ty hàng không vũ trụ Blue Origin vào năm 2000. Chuyến bay thử nghiệm Blue Origin đã thành công lần đầu tiên vào năm 2015 và Blue đã có kế hoạch bắt đầu chuyến bay vũ trụ con người dưới thương mại vào đầu năm 2018. Ông đã mua The Washington Post vào năm 2013 với số tiền 250 triệu đô la Mỹ bằng tiền mặt. Bezos quản lý các khoản đầu tư kinh doanh khác thông qua quỹ đầu tư mạo hiểm của mình, Bezos Expeditions.
Vào ngày 27/7/2017, ông trở thành người giàu nhất thế giới khi giá trị tài sản ước tính của anh tăng lên hơn 90 tỷ đô la. Sự giàu có của ông đã vượt qua 100 tỷ đô la lần đầu tiên vào ngày 24/11, ông đã chính thức được Forbes bầu chọn là người giàu nhất thế giới vào ngày 6/3/2018 với giá trị tài sản ròng 112 tỷ đô la. Tỷ phú đầu tiên trên chỉ số tài sản của Forbes, ông được chỉ định là 'người giàu nhất trong lịch sử hiện đại' sau khi giá trị tài sản ròng của ông tăng lên 150 tỷ đô la vào tháng 7/2018.

Tác giả Khang Nguyễn - CEOBANK.VN


Không có nhận xét nào

Blog thuộc quyền sở hữu của Vũ Mạnh Tuân. Được tạo bởi Blogger.